วันพฤหัสบดีที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

กล้วยทอดมืออาชีพ

การทำกล้วยทอดเพื่อเป็นอาชีพ

เครื่องมือและอุปกรณ์
       1.เตาแก๊สแบบ ปรับแรงดันได้ (Hi speed)
       2.กระทะสำหรับทอด
       3.กระชอนสำหรับตักกล้วยทอด
       4.ตระแกรงไม้ไผ่สาน สำหรับรองกล้วยทอดเพื่อสะเด็ดน้ำมัน
       5.ไม้ไผ่เหลาปลายแหลม ยาวประมาณ 1 เมตร (เอาพลิกกล้วยในกระทะ)
       6.กระดาษซับมัน หรือกระดาษห่อโรตี สำหรับรองกล้วยใส่ถุงขาย
       7.น้ำมันพืชควรเป็นน้ำมันปาล์ม (อัตราสิ้นเปลืองประมาณ 0.85ลิตร/แป้ง 1 กก.)
       8.มะพร้าวขูด หรือกะทิ
       9.วัตถุดิบ เช่น กล้วยน้ำว้า(กล้วยห่าม ชนิดใส้ขาว), เผือก, มัน, สาเก, ฝักทอง, ขนุน     
         สับปะรด, กล้วยตาก (ไม่อบน้ำผื้งเพราะจะหวานมาก)  ฯลฯ
       10.น้ำสะอาด
       11.แป้งกล้วยทอด ตราแม่ถวิล
วิธีทำ
       1.นำแป้ง 1 ถุง(1กก.) ผสมน้ำ 700 ซีซี หรือ 7 ขีด (น้ำอุ่นหรือน้ำธรรมดา ถ้าใส่กะทิลดน้ำเหลือ 400 ซีซีหรือ 4 ขีด) ผสมจนแป้งเป็นเนื้อเดียวกัน ควรทิ้งไว้อย่างน้อย 15-30 นาที เพื่อให้ส่วนผสม เช่น เกลือ,น้ำตาล ละลาย จากนั้นใส่มะพร้าวขูด หรือกะทิ (ถ้าอากาศเย็นแนะนำควรเป็นน้ำอุ่น)
2.นำกล้วยมาปอกเปลือก และหั่นตามยาวเป็นชิ้น (1ลูกควรหั่นประมาณ 3 -4ชิ้น) ส่วนเผือกควรทำชิ้นแนวยาวเป็นสี่เหลี่ยม
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันประมาณ 2 ใน 3 ของกระทะ ให้ความร้อนระดับปานกลาง อย่าใช้ไฟแรง(เพราะกล้วยจะฝาด) ใส่กล้วยลงกระทะทีละชิ้น รอให้กล้วยลอยขึ้นเหนือน้ำมันแล้วค่อยพลิกด้วยไม้ไผ่เหลา ไม่ให้กล้วยติดกัน พลิกกลับเป็นระยะๆ จนกล้วยเหลืองได้ที่ ค่อยใช้กระชอนตักขึ้นใส่ตะแกรงไม้ไผ่เพื่อให้คลายร้อน (ควรให้กล้วยคลายความร้อนก่อนใส่ถุงขาย)
หมายเหตุ:
        - ไม่ควรใส่ใบเตย หรือปรุงรสใดๆ เพราะจะทำให้ ความกรอบ ,รสชาติและกลิ่นเปลี่ยนไป
        - แป้งกล้วยทอด แม่ถวิล  มีส่วนผสมของ  กลอยบด   งา  น้ำตาล  เกลือ ไว้แล้ว
          - หากใช้กล้วยสุกมาก จะทำให้อมน้ำมันและเปลืองน้ำมัน หากไม่ต้องการให้กล้วยอมน้ำมัน   ก่อนตักขึ้นเร่งไฟให้แรงก็จะช่วยให้ไม่อมน้ำมัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น