วันศุกร์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

วิธีการทำกล้วยตาก


  วัตถุดิบ
กล้วยน้ำว้าสุกได้ที่
เกลือป่น

อุปกรณ์เครื่องใช้
- มีดสำหรับปอกกล้วย
- กะละมัง
- ตะแกรงสำหรับตาก
- ตู้อบกล้วย (ตู้พลังแสงอาทิตย์และตู้อบแสงอาทิตย์)
- ถุงพลาสติก
- ผ้าขาวบาง
- ไม้สำหรับทุบกล้วย
- ภาชนะสำหรับเก็บกล้วยตาก

ขั้นตอนการทำ
1. ผสมน้ำกับเกลือป่น โดยใช้น้ำ 5 ลิตร ผสมเกลือ 50 กรัม
2. นำกล้วยตากที่เตรียมไว้มาปอกเปลือกแล้วล้างในน้ำเกลือ
3. นำกล้วยที่ล้างในน้ำเกลือแล้ว ใส่ตะแกรงแล้วนำเข้าตู้อบพลังแสงอาทิตย์ 2 วัน
4. นำกล้วยมาทุบให้แบนแล้วนำไปเข้าตู้อบอีก 2 วัน
5. จัดเก็บในภาชนะที่แห้งและมีฝาปิดสนิท หรือ นำไปชุบแป้งกล้วยทอด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น